Nhũ tương nhựa đường

Ngày đăng: 02-07-2016 | 2:02 PM | 4485 Lượt xem

Nhũ tương là gì? 

- Nhũ tương là một hệ thống keo phức tạp bao gồm hai chất lỏng không hòa tan lẫn nhau. Trong đó, một chất lỏng phân tán trong chất lỏng kia dưới dạng những giọt nhỏ li ti, gọi là pha phân tán, còn chất lỏng kia gọi là môi trường  phân tán.
 
- Để nhũ tương được ổn định người thêm vài chất nhũ hóa( chất phụ gia hoạt tính bề mặt). Chất nhũ hóa sẽ hấp thụ trên bề mặt các giọt bitum hay gudrong, làm giảm sức căng bề mặt phân chia của bitum hay gudrong với nước. Đồng thời nó tạo ra trên bề mặt các giọt bitum một hàng mỏng kết cấu bền vững, có tác dụng ngăn cản sự kết tụ của chúng, làm cho nhũ tương ổn định.
 
- Nhũ tương bitum là một hợp chất gồm hai thành phần dị thể cơ bản là bitum và nước được gọi là hai pha nước và pha bitum. Bitum được phân tán trong nước dưới dạng các hạt riêng rẽ có đường kính từ 0,1 - 5 micron, Các hạt bitum được giữ ở trạng thái lơ lửng tích điện và độ ổn định bằng nhũ hóa.

Phân loại nhũ tương

Căn cứ vào đặc trưng ohaan tán mà người ta phân chia ra làm hai loại nhũ tương: Nhũ tương thuận và nhũ tương nghich.

Nhũ tương thuận: Khi pha phân tán là bitum, còn môi trường phân tán là nước sẽ gọi là nhũ tương dầu- nước(DN)

Nhũ tương nghịch: khi pha phân tán là những giọt nước, còn bitum hay gudrong là môi trường phân tán sẽ gọi là nhũ tương nước- dầu.

Còn theo khả năng trộn lẫn của nhũ tương vật liệu khoáng nhũ tương sẽ chia ra làm ba loại: 1,2,3(theo quy phạm 18659- 81- Nga)

Hoặc căn cứ vào chất nhũ hóa, nhũ tuwpwong lại được chia ra làm:

+ Nhũ tương anionic hoạt tính(nhũ tương kiềm) vì các hạt asphalt tích điện âm - dùng chất nhũ hóa là những muối kiềm của axit béo, axit naftalen, nhựa hay những axit sunfua, độ pH của nhũ tương là 9- 12.

+ Nhũ tương cationic hoạt tính(nhũ tương axit) vì các hạt asphalt tích điện dương- dùng chất nhũ hóa là các muối của các chất amoniac bậc bốn, điamin, v..v độ pH trong nhũ tương này chỉ giới hạn từ 2- 6. Nhũ tương anionic kết dính tốt hơn đối với cốt liệu có tích điện dương bề mặt( đá vôi). Nhũ tương cationic kết dính tốt hơn các khoáng vật điện tích âm( silic, granit)

+ Nhũ tương trung tính( không sinh ra ion) là nhũ tương dùng chất nhũ hóa không sinh ra ion như opanol( cao su tổng hợp), polyizobutilen..v.v độ pH= 7.

Nhũ tương là loại bột nhão khi dùng chất nhũ hóa dạng bột vô cơ như bột vôi tôi, đất sét dẻo, trepen, điatômit.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với văn phòng công ty Đại Nam 

Địa chỉ: Thắng Lợi, An Hưng, An Dương, Hải Phòng (Cạnh trạm soát vé Quán Toan)
Hotline: 0912 665 909.Fax: 0313 765 279
Email: danimexdn@gmail.com
Chia sẻ
Từ khóa ,