Yêu cầu kỹ thuật của bê tông Asphalt

Ngày đăng: 09-08-2016 | 3:52 PM | 2148 Lượt xem

Tình trạng còn tồn đọng trong thi công nhựa đường

Trong những điều kiện bất lợi như lưu lượng xe lớn, tải trọng xe nặng, chế độ nhiệt ẩm cao, chất lượng lớp nền và móng đường thấp là một trong số các nguyên nhân làm rút ngắn tuổi thọ của các tuyến đường.

Người sử dụng và các nhà quản lý đường thường có những yêu cầu khác nhau về chất lượng của lớp mặt đường, nhất là ở nước đang phát triển như Việt Nam ta. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến mức độ tiện lợi và độ an toàn khi sử dụng. Nhưng phía bên các nhà quản lý thì khác, họ thường quan tâm đến giá thành xây dựng thấp mà tổi thọ khai thác lại cao.

Như vậy, để nâng cao chất lượng lớp mặt đường, các loại hỗn hợp vật liệu khoáng bitum đặc biệt và các công nghệ vật liệu thi chông tiên tiến của các công ty nhựa đường nói chung cũng như bản thân công ty xuất nhập khẩu giao thông đường bộ Đại Nam Danimex nói riêng cần phải áp dụng những thi công tiên tiến. 

Những yếu tố cấu thành nên bê tông Asphalt

Đê đạt được những yêu cầu về an toàn và thuận tiện khi chúng ta sử dụng đường cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

+ Chống trơn trượt: khả năng chống trượt ở vận tốc thấp được xác định  chủ yếu bằng kahr năng chống màu mòn của cốt liệu lớn dưới tác động của phương tiện giao thông và được phản ánh bằng trị số mài mòn. Khả năng chống trơn trượt ở vận tốc cao được xác định bằng cả độ nhám bề mặt và độ mài mòn của côt liệu lớn.

+ Sự tóe nước: nước trên bề mặt đường bị bắn tung tóe lên dưới tác động của lốp xe. Các hạt nước tạo thành màn sương mù bao bọc kính của các phương tiện vân tải. Điều này làm giảm tầm nhìn và làm chậm tốc độ chạy xe. Sự bắn tóe của nước có thể được giảm thiểu nếu nước có thể thoát được nhanh khỏi mặt đường thông qua các lỗ rỗng hở hoặc chảy ngang. Như vậy khả năng giảm thiểu sự bắn tóe nước phụ thuộc chủ yếu vào mức độ rỗng của mặt đường

+ Tiếng ồn: mặt đường rỗng ban đầu được phát triển để  làm giảm sự bắn tóe nước. Đồng thời cũng nhận thấy là làm giảm được tiếng ồn do lốp xe tạo ra. Mức độ ồn có xu hướng tăng theo mức độ tăng cửa kích thước cốt liệu lớn.

+ Vạch sơn và phản xạ ánh sáng; đây là hai yếu tố quan trọng để nhìn rõ vạch sơn kẻ đường là độ nhám và màu sắc của bề mặt đường. Nếu độ nhám mặt đường quá thấp, một lớp màng nước mỏng khi ra mưa cũng có thể che lấp vạch dơn kẻ đường. Sự phản xã ánh sáng từ màng nước cũng gây khó khăn cho việc quan sat các vạch kẻ đường.

+ Độ êm thuận: độ êm thuận chạy xe phụ thuộc vào độ bằng phẳng của các lớp mỏng và nhất là các lớp mặt đường.

+ Chi phí xây dựng và duy trì bảo dưỡng: các yếu tố quan trọng quyết định đến giá thành xây dựng là chi ơhis của vật liệu làm đường và chiều dày của lướp kết cấu. Chi phí duy tu bảo dưỡng được xác định bằng tính chất va dộ bền của lớp mặt. Xu hướng chung của thế giới những năm gần đây là sử dụng các loại vật liệu chất lượng cao, tuy giá thành đàu tư ban đầu đắt nhưng lại nâng cao được chất lượng và tuổi thọ  của lớp áo đường. Từ đó có thể giảm được chiều dày của lớp phủ mặt và hạ giá thành duy trì bảo dưỡng.

+ Rút ngăn thời gian xây dựng và duy tu bảo dưỡng: nhũ tương bitum có thể sử dụng làm lớp bám dính. Tuy nhiên, việc sự dụng nhũ tương thường yêu cầu thời gian ninh dài (1 vài giờ đến hàng chục giờ) đẻ đạt được độ dính bám. Trong khi sử dụng bitum quánh chỉ yêu cầu thời gian đợi trong vòng một giờ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với văn phòng công ty Đại Nam 

Địa chỉ: Thắng Lợi, An Hưng, An Dương, Hải Phòng (Cạnh trạm soát vé Quán Toan)

Hotline: 0912 665 909.Fax: 0313 765 279

Email: danimexdn@gmail.com
 

 

Chia sẻ
Từ khóa ,